ราดหน้าหมูหมัก

ราดหน้าหมูหมักสูตรหมูนุ่มเด้งอร่อยจนเหลือเชื่อ!!!สร้างอาชีพพร้อมทำขายได้เลยนุ่มเด้งแบบร้านดังๆรับประกันความอร่อยถูกปากแน่นอน ส่วนผสมหลักที่ทำให้หมูนุ่ม คือ แป้งมัน , น้ำ , มันพืช , ไข่ขาว , ผงฟู ,น้ำสัปรส นั้นเอง
ส่วนประกอบน้ำหมักหมูเต็ม (หมักเนื้อหมู/1 กิโลกรัม) แบบโบราณไม่ใส่ผงโซดา
1. หมู ส่วนสะโพก (หั่นชิ้นพอคำ ).()…1 ก.ก. (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)
2. น้ำตาลทรายขาว …………………….3 ชต. (หากมีน้ำตาลปี๊บ จากหอมกว่า)
3. ซ๊อสปรุงรส (ภูเขาทองฝาเขียว 4 ชต.
4. ซีอิ้วดำ หวาน 1/2 ชต. (เพิ่มสีให้ดูสวย)
5.น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ชต.
6. พริกไทยขาวป่น…………………….1/2 ช.ต.
7. น้ำมันหอย…………………………… 4 ชต.
8. แป้งมัน ตราปลามังกร …………… …1 ช.ต.
9. น้ำสะอาด…………………………… 5 ชต.
10 ผงปรุงรสหมู 1 ชต.
11.ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
.
วิธีหมักหมูราดหน้า (ผสมน้ำหมักหมู)
ภาชนะใบใหญ่เช่นกะละมัง เทน้ำสะอาด(9) ตามด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว(5)ใหม่ๆ นายเหลือง ไม่เอาเนื้อกระเทียมนะครับ ตามด้วยแป้งมันละลายน้ำแล้วเทผสม ตืให้เข้ากันดีเสียก่อน จากนั้นนำส่วนผสมที่เหลือ 2-11 (ยกเว้น5,9 เพราะใส่ไปแล้ว) จะได้น้ำหมักหมู ชิมรสดูก่อนว่าถูกใจหรือไม่ แล้วปรุงเพิ่มตอนนี้ จากนั้นนำหมู ส่วนสะโพคที่หั่นเอาไว้แล้ว ลงคลุกผสม ใช้มือคลุกหมู กับน้ำปรุงราว10นาที จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ทิ้งไว้อย่างน้อย 3ชม. หรือข้ามคืนได้ยิ่งดี ตอนหมักหมูใหม่ๆ น้ำหมักจะดูมากๆเจิ่งๆ แต่พอผ่านไปสัก 1-2 ชม.น้ำหมักจะหายไปหมด เพราะเข้าไปอยู่ในเนื้อหมูแทน ก่อนน้ำหมูไปปรุงราดหน้าให้นำมานวดหมูอีกครั้งเพื่อให้เครื่องปรุงทั่วถึง
ส่วนผสมน้ำราดหน้า
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวบด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหมู 21/2 ถ้วย
หมูหมัก 200 กรัม
ซอสปรุงรส น้ำมันหอย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน แป้งเท้ายายม่อม อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำราดหน้า
1. ตั้งกระทะบนไฟแรงจนร้อนจัด ใส่น้ำมันปริมาณเล็กน้อย กลอกให้ทั่วกระทะ แล้วตักออก ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงคั่วให้ทั่ว ใส่น้ำมันหอย ผัดคั่วจนเส้นมีสีน้ำตาล และเกรียมเล็กน้อย…ปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม
2. ทำน้ำราดหน้าโดยตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่เต้าเจี้ยว ผัดพอหอม ใส่น้ำซุปหมู เคี่ยวให้เดือด ใส่หมูหมัก…คนพอสุก…ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาล คนให้ทั่วและเดือด ชิมรสละลายแป้งมันและแป้งเท้ายายม่อมกับน้ำเล็กน้อย…ค่อยๆเทใส่ลงในน้ำราดหน้าให้เป็นสาย…คนให้ข้นเหนียว…ปิดไฟ
จัดเส้นใหญ่ผัดใส่จาน วางคะน้า ราดด้วยน้ำราดหน้าโรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆกับเครื่องปรุงรส
เคล็ดลับวิธีทำราดหน้าหมูหมักให้อร่อย
1. การหมักหมูแต่ละแบบขึ้นอยู่กับประเภทของอาหารที่ต้องการปรุง และเนื้อส่วนที่ใช้ และอาจจะมีกลิ่นหรือรสของสิ่งที่ใช้หมักอยู่จางๆ ดังนี้
หมักด้วยไข่และนมจะให้ผลคล้ายๆกัน คือ เนื้อหมูจะนุ่มและดูชุ่มชื้น เหมาะกับหมักเนื้อในส่วนที่ไม่มีไขมัน หรือ มีมันน้อย เช่น เนื้อสัน
หมักด้วยสับปะรดและเบียร์จะให้ผลคล้ายกัน คือ เนื้อจะนุ่มแบบอ่อนนุ่มแต่เนื้อที่ได้จะแห้งกว่าหมักด้วยไข่หรือนม เหมาะจะหมักกับเนื้อส่วนที่มีเส้นใยมากๆ (ส่วนที่จะเนื้อแน่นและแข็ง) แต่พอจะมีมันปนอยู่บ้าง เช่น เนื้อสะโพก
สำหรับการหมักหมูนุ่มอร่อยทำราดหน้า นิยมใช้หมักด้วยไข่ หรือ ไข่ผสมแป้ง เพราะเวลาที่นำไปทำน้ำราดหน้าจะมีความข้นของน้ำโดยไม่ต้องเติมแป้งมากนัก
2. ราดหน้าอร่อยๆบางสูตรที่ทำขาย เขาจะใช้น้ำซุปต้มกระดูกหมู เพราะถ้าน้ำซุปอร่อยก็ทำให้ราดหน้าออกมาอร่อยด้วย
3. เส้นราดหน้าก็มีเสน่ห์อยู่ในตัว…ผัดเส้นใช้ไฟแรงๆ กระทะเหล็กหนาๆ …ใส่น้ำมันปาล์มแค่ฉาบผิวกระทะ…เอาเส้นใหญ่ที่คลี่ออกแล้วลงผัด…ไม่ต้องใส่ซีอิ๊วดำ ให้หอมแค่กลิ่นเส้นที่ผัดด้วยไฟแรง (กลิ่นไหม้ของเส้นใหญ่)
4. แป้ง...ใช้ได้ทั้งนั้น แป้งมัน, แป้งข้าวโพด, แป้งท้าวฯ แป้งสองอย่างผสมกัน ลองทำดู มันจะมีข้อแตกต่างกัน
5. อีกอย่างที่น่าจะมีคือ พริกชี้ฟ้าดอง (ไม่ใช่พริกชี้ฟ้าแช่น้ำส้ม) ซอยพริกชี้ฟ้าเขียวเป็นแว่นๆ เคล้ากับเกลือป่น หมักทิ้งไว้1คืน รุ่งเช้าเทน้ำส้มสายชูใส่ (นี่ถึงจะเรียกพริกดอง)
6. ผักต้องลวกให้กรอบอร่อยและยังคงสีเขียวสดของผัก…ด้วยการช๊อคผัก…เราสามารถใช้ผักต่างๆได้ตามชอบในราดหน้า…แต่ควรแยกลวกผักทีละชนิด (เพราะผักจะสุกไม่พร้อมกัน)…หากใช้ กระหล่ำดอก และข้าวโพดอ่อน ให้ลวกทีหลังนะคะ เพราะหากลวกก่อนจะมีเศษเล็กๆไปเปื้อนผักอื่นๆได้ ทำให้ไม่สวย และผักที่ลวกแล้วสามารถจัดใส่จานเพื่อรอรับประทานได้เลย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ข้าวมันไก่ 3สูตร

ต้มจืดมะระยัดไส้หมูเด้ง

กล้วยฉาบน้ำตาล