สูตรเต้าเจี้ยวหลนสูตรโบราณ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เต้าเจี้ยวขาว 300 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม
หัวหอมแดง 250 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง 120 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ
มะขามเปียก
เกลือป่น
วิธีทำ
นำเต้าเจี้ยวไปล้างน้ำทำความสะอาด 2 ครั้ง เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงนำไปโขลกจนละเอียด
ปอกเปลือกหอมแดงแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นจึงซอยหยาบ ๆ
ส่วนพริกชี้ฟ้าล้างน้ำแล้วหั่นให้เป็นท่อน
คั้นน้ำมะขามเปียกให้ข้น ๆ กรองด้วยกระชอน พักไว้
นำหางกะทิใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดจึงเอาเต้าเจี้ยวโขลกลงละลาย
พอเดือดจึงใส่หมูสับและกุ้งสับลงไป
ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นท่อน และหอมแดงซอย
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ชิมรสให้ออกเค็มหวานพอดี มีรสเปรี้ยวตัดเล็กน้อย (บางสูตรอาจจะไม่ใส่ส้มมะขาม)
ตีไข่ไก่พอแตก แล้วเทลงไปในหม้อ คนเร็ว ๆ พอเดือด จากนั้นจึงใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป รอเดือดอีกครั้งก็ใช้ได้

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ข้าวมันไก่ 3สูตร

ต้มจืดมะระยัดไส้หมูเด้ง