สูตร หมูหมักราดหน้า 4สูตร

สูตร หมูหมักราดหน้า 4สูตร แบบหมูนุ่มเด้ง

4 สูตร หมูหมักราดหน้า แบบดังเช่น ร้านเคี้ยงเอมไพร์และร้านดังอื่นๆ  ที่รสชาติอร่อย หมูนุ่มเด้ง ส่วนผสมหลักที่ทำให้หมูนุ่ม คือ  แป้งมัน , น้ำ , มันพืช , ไข่ขาว , ผงฟู ,น้ำสัปรส นั้นเอง  นายเหลือง ลงสูตรเอาไปให้หลายสูตร ลองเลือกใช้กันตามสะดวกครับ วัตถุดิบในการทำน้ำหมักหมู และวิธีการหมักหมู ราดหน้ามีเท่านี้ ละครับ ส่วนการทำนั้นก็สุดแล้วแต่ว่า เจ้าของร้าน จะเอาส่วนประกอบใดไปใช้ การหมักหมูให้นุ่มนั้นไม่ยากครับ ส่วนการทำให้อร่อยนั้น อยู่ที่การปรุงรสชาติ ที่เราจะต้อง ทำและชิมเอาจนได้สูตรของเราเองจนเข้าที่ อาหารที่อร่อยนั้น อยู่ที่ใส่ใจลงไปเท่านั้น รับรองอร่อยทุกจานครับ ^^
ส่วนประกอบน้ำหมักหมูเต็ม (หมักเนื้อหมู/1 กิโลกรัม) แบบโบราณไม่ใส่ผงโซดา
1. หมู ส่วนสะโพก   (หั่นชิ้นพอคำ ).()…1             ก.ก. (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)
2. น้ำตาลทรายขาว     …………………….3             ชต. (หากมีน้ำตาลปี๊บ จากหอมกว่า)
3. ซ๊อสปรุงรส (ภูเขาทองฝาเขียว         4             ชต.
4. ซีอิ้วดำ หวาน                               1/2          ชต. (เพิ่มสีให้ดูสวย)
5.น้ำมันกระเทียมเจียว                       3              ชต.  
6. พริกไทยขาวป่น     …………………….1/2           ช.ต.
7. น้ำมันหอย    …………………………… 4              ชต.
8. แป้งมัน ตราปลามังกร   …………… …1              ช.ต.
9. น้ำสะอาด     …………………………… 5               ชต.
10 ผงปรุงรสหมู                               1              ชต.
11.ไข่ขาวของไข่ไก่                          1              ฟอง
.
วิธีทำ (ผสมน้ำหมักหมู)
ภาชนะใบใหญ่เช่นกะละมัง เทน้ำสะอาด(9) ตามด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว(5)ใหม่ๆ นายเหลือง ไม่เอาเนื้อกระเทียมนะครับ ตามด้วยแป้งมันละลายน้ำแล้วเทผสม ตืให้เข้ากันดีเสียก่อน จากนั้นนำส่วนผสมที่เหลือ 2-11 (ยกเว้น5,9 เพราะใส่ไปแล้ว) จะได้น้ำหมักหมู  ชิมรสดูก่อนว่าถูกใจหรือไม่ แล้วปรุงเพิ่มตอนนี้ จากนั้นนำหมู ส่วนสะโพคที่หั่นเอาไว้แล้ว ลงคลุกผสม ใช้มือคลุกหมู กับน้ำปรุงราว10นาที จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ทิ้งไว้อย่างน้อย 3ชม. หรือข้ามคืนได้ยิ่งดี ตอนหมักหมูใหม่ๆ น้ำหมักจะดูมากๆเจิ่งๆ แต่พอผ่านไปสัก 1-2 ชม.น้ำหมักจะหายไปหมด เพราะเข้าไปอยู่ในเนื้อหมูแทน ก่อนน้ำหมูไปปรุงราดหน้าให้นำมานวดหมูอีกครั้งเพื่อให้เครื่องปรุงทั่วถึง
สูตรน้ำหมักหมูแบบย่อ สำหรับทำทานง่ายๆที่บ้าน (สำหรับหมู 1กก.)
.
1. เนื้อหมู                                                             1        กก.
2.  แป้งมัน                     …………………………………….1.5      ชต.
3.  น้ำตาลทราย                                                     2       ชต.  (ใช้น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่า)
4. น้ำเปล่า                    …………………………………….. 4        ชต.
5. ซอสภูเขาทองฝาเขียวหรือซ๊อสแม็กกี้                   . 1         ชต.
7. น้ำมันพืช                                                          2         ชต.
8. ไข่ไก่ทั้งใบ                                                       1         ฟอง
สูตรน้ำหมักหมูราดหน้า แบบ  ทั่วไปปัจุบัน (ส่วนใหญ่ใส่ผงโซดา) สำหรับเนื้อหมู 1 กิโลกรัม
1. เนื้อหมู ส่วนสะโพก                           1      กก.
2. โซดาไบคาร์บอเนต (ผงฟู)                  1.5   ชช.    (ตราเบสฟูดส์  อย่าใส่เยอะเนื้อจะเละมีรสเฝื่อน)
3. รสดีผง รสหมู/ไก่                              2      ชช.  (ช้อนชา)
4. ซ๊อสปรุงรส ฝาเขียวหรือแม๊กกี้              2     ชต.
5. น้ำตาลทรายขาว                               2     ชช.
6. น้ำสะอาด                                        3     ชต.
7. พริกไทยขาว                                    2     ชช.
สูตรน้ำหมักหมูราดหน้า แบบโบราณ  ไม่ใส่แป้งมันหมูอกนุ่มๆ แต่ไม่เด้ง เคี้ยวสู้ฟัน
1. เนื้อหมู ส่วนสะโพก                            1        กก.
2. น้ำปลาอย่างดี                                   4-5     ชต.
3. พริกไทย                                          2       ชช.
4. ไข่ขาวของไข่ไก่                                1       ฟอง
5. น้ำตาลทรายขาว                                 2      ชช.
6. น้ำสะอาด                                          3      ชต.
7. น้ำมันหมู พร้อมกากหมูสับละเอียด          4       ชต.
8. น้ำสัปรส                                           2      ชต.

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ข้าวมันไก่ 3สูตร

ต้มจืดมะระยัดไส้หมูเด้ง

กล้วยฉาบน้ำตาล