ซุปกิมจิกุ้งเทมปุระ

  • ส่วนประกอบ

  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • หมูสามชั้นหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนชา
  • พริกป่นละเอียด ¼ ช้อนชา
  • น้ำ 2 ถ้วย
  • คนอร์ซุปก้อนหมู 1 ก้อน
  • โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กิมจิ 200 กรัม
  • เต้าหู้อ่อนคินุหั่นเต๋า 1 นิ้ว 100 กรัม
  • ไข่แดงไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ต้นหอมหั่นท่อนสำหรับโรย
  • ข้าวสวยสำหรับจัดเสิร์ฟ
  • เทมปุระกุ้ง
  • กุ้งแชบ๊วย 8 ตัว
  • แป้งเค้ก 1¼ ถ้วย
  • ไข่แดงไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย

วิธีทำ

  • เตรียมกุ้งโดยแกะเปลือกเหลือไว้เฉพาะเปลือกส่วนหาง เด็ดหัวออก แล้วผ่าหลังดึงเส้นดำทิ้ง ล้างให้สะอาด จากนั้นให้บั้งท้องกุ้งตามขวางเพื่อให้ตัวกุ้งเหยียดตรง เวลานำไปทำเทมปุระจะได้ตัวยาวสวย
  • ผสมแป้งแทมปุระโดยผสมแป้งเค้ก 1 ถ้วย ไข่แดง และน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน
  • นำกุ้งมาชุบในผงแป้งเค้กที่เหลือ ตามด้วยชุบในแป้งเทมปุระที่ผสมไว้ แล้วหย่อนกุ้งลงทอดในน้ำมันเดือด ระหว่างที่ทอดให้ใช้มือจุ่มแป้งแล้วดีดลงในกระทะให้เป็นเม็ดเล็กๆ เพื่อให้ได้แป้งเทมปุระฝอยๆ พอกุ้งสุกเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
  • จากนั้นมาทำซุปกิมจิโดย ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่หมูสามชั้นลงผัดจนกลิ่นหอม
  • ใส่กระเทียม ขิง และพริกป่น ผัดให้เข้า แล้วเติมน้ำลงไป พอน้ำเดือดใส่คนอร์ซุปก้อนหมู และโคชูจังลงไป คนจนละลาย ใส่กิมจิ และเต้าหู้อ่อน ลงไปต้มจนสุกจึงปิดไปยกลงจากเตา
  • ตักซุปกิมจิร้อนๆ ใส่ชาม ตอกไข่ด้านบน โรยต้นหอม ทานพร้อมกุ้งเทมปุระ และข้าวสวย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ข้าวมันไก่ 3สูตร

ต้มจืดมะระยัดไส้หมูเด้ง

กล้วยฉาบน้ำตาล