ตีนไก่ต้มซีอิ๋ว

ตีนไก่ต้มซีอิ๋วสูตรอร่อยเด็ดจริงๆ
ส่วนประกอบ
- ขาไก่
- หอมใหญ่
- ขิง
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
- เหล้าจีน
ขาไก่ ซื้อมาจากตลาดสดยิ่งเจริญ กก. ละ 70 บาท
ลองทำครั้งแรกใช้ขาไก่ 1/2 กก.
นำขาไก่มาทอดในน้ำมันลอยก่อน ทอดให้ผิวนอกตึง เพื่อที่เวลาไปต้มซีอิ้ว หนังจะได้ไม่เปื่อยยุ่ย
ตอนทอดให้ระวัง เพราะน้ำมันกระเด็นออกมาเยอะแยะ ให้หาฝาที่เป็นตระแกรงกันน้ำมันปิดกระทะไว้ดีที่สุด
ขาไก่ทอด
ทอดเสร็จแล้วก็ต้องมาทำความสะอาดที่เตา เพราะน้ำมันกระเด็นออกมาเยอะ ครังหน้าจะไปหาตาข่ายปิดกระทะกันน้ำมันมาใช้บ้างแล้ว
นำขาไก่ที่ทอดไปแช่ในน้ำก่อน เพื่อให้หนังมันพองนิดๆ แช่ประมาณ 1/2 ช.ม.
ตั้งหม้อต้ม ใส่หอมใหญ่ซอยหยาบๆ (ใช้ต้นหอมแทนได้) และ ขิงหั่นเป็นแว่น ลงไปผัดให้หอม ประมาณ 2 - 3 นาที
ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เหล้าจีน 2 ฝา ลงไปผัด พร้อมกับเติมน้ำให้ท่วม
พอเดือด หรี่เป็นไฟอ่อนๆ
ตุ๋นไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ช.ม. ขาไก่ก็เปื่อย ดับไฟ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ข้าวมันไก่ 3สูตร

ต้มจืดมะระยัดไส้หมูเด้ง

กล้วยฉาบน้ำตาล