วิธีทำซูชิ

วิธีทำซูชิอาชีพเสริม ง่ายๆและรายได้ดี
อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการ ขายซูชิ
– ข้าวหอมญี่ปุ่น
– เสื่อห่อข้าวซูชิ
– วาซาบิ
– โชยุญี่ปุ่น
– มีดและเขียงหั่นซูชิ
– กล่องใส่ซูชิ
– ถาดและโต๊ะสำหรับวางขายซูชิ
– น้ำส้มปรุงรสข้าวญี่ปุ่น
สูตรการทำซูชิ
สูตรข้าวปั้นซูชิ ส่วนผสม มีดังนี้
1.ข้าวสารญี่ปุ่น 1 กิโลกรัม
2.น้ำเปล่า (สำหรับหุงข้าว) 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. ซาวข้าวสารตามปกติ แล้วแช่น้ำเปล่าไว้ 15 นาที หลังจากนั้นพักให้ข้าวสะเด็ดน้ำอีก 15 นาที
2. นำข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่า เปิดสวิตช์หุงตามปกติ พอข้าวสุกพักให้ระอุประมาณ 5 – 10 นาที
น้ำส้มทำข้าวซูชิ ส่วนผสมมีดังนี้
1.น้ำส้มญี่ปุ่น 900 กรัม
2.น้ำตาลทราย 750 กรัม
3.มิริน 20 กรัม
4.สาเก 20 กรัม
5.เกลือป่น (ไทย) 150 กรัม
6.สาหร่ายคอมบุ 1 ชิ้นเล็ก
วิธีทำ
1. นำน้ำส้มญี่ปุ่น น้ำตาลทรายและเกลือป่นผสมให้เข้ากัน ใส่สาเกและมิรินลงไปคนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่คอมบุ นำไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
วิธีหุงข้าวซูชิ
ซาวข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำซูชิ น้ำ ตามสัดส่วน หุงประมาณ 20 นาที จนสุกนุ่ม เมื่อสุกแล้วเราลองชิมรสชาติของข้าวดูก่อนว่า จีดไปไหมหรือมีรสชาติไหม ถ้ารสชาติไม่ดีเราก็สามารถ ใส่นำ้ซูชิลงไปผสมในข้าวอีกได้ แต่ต้องคลุกเคล้าให้เข้ากันนะ
มากิซูชิ
เป็นซูชิที่มีข้าวและไส้ต่างๆอยู่ในสาหร่ายทะเล ซึ่งแน่นอนว่า
อุปการ์สำคัญคือ แผ่นไม้สำหรับทำซูชิ นั่นเอง เตรียมเรียบร้อยแล้วก็ไปเตรียมเครื่องปรุงกันค่ะ
เครื่องปรุง
1. ข้าวซูชิ
2. สาหร่ายทะเลแผ่นใหญ่
3. แตงกวาหรือส่วนผสมอื่นๆที่ต้องการนำมาทำเป็นไส้
วิธีทำ
1. วางสาหร่ายแผ่นใหญ่ลงบนแผ่นไม้ไผ่
2. วางข้าวซูชิลงบนแผ่นสาหร่าย ค่อยๆไล่ให้กระจายออกจากซ้ายไปขวา
ให้เหลือพื้นที่ส่วนบนและล่างของสาหร่ายประมาณ 1 นิ้ว
3. วางส่วนผสมเช่น แตงกวา ไข่ เพื่อจะทำเป็นไส้ลงบนข้าว หรือจะใส่วาซาบิลงไปด้วยก็ได้
4. ค่อยๆยกมากิซูชิ และม้วนไปตามแผ่นไม้ไผ่ โดยใช้นิ้วชี้ จับแผ่นไม้ไผ่ให้แน่น เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวหก
5. บิดไม้ไผ่อีกครั้ง ก่อนจะเอาออกจากซูชิ
6. ตัดซูชิให้ได้ขนาดพอดีคำ และควรเช็ดมีดด้วยผ้าเปียกก่อน เพื่อให้ตัดได้ง่ายขึ้น
คานิ ซูชิ
เครื่องปรุง
1. ปูอัด 7 ชิ้น
2. วาซาบิ 2 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ้วถั่วเหลืองญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
4. ขิงดอง 2 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวซูชิ 1 ถ้วยตวง
6. สาหร่ายทะเลญี่ปุ่นใหญ่ 1 แผ่น
วิธีทำ
1. ปั้นข้าวซูชิให้เป็นก้อนยาวรี
2. หั่นผูอัดเป็นชิ้นพอดีคำแล้ว นำมาป้ายวาซาบิเล็กน้อย
3. นำปูอัดมาปั้นประกบกับข้าวซูชิ
4. ตัดสาหร่ายทะเลให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาพันข้าวปูอัดให้รอบ ตกแต่งจานให้สวยงามพร้อมเสริฟ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ข้าวมันไก่ 3สูตร

ต้มจืดมะระยัดไส้หมูเด้ง

กล้วยฉาบน้ำตาล