ต้มข่าน่องไก่

ส่วนประกอบ

  • น่องไก่ 300 กรัม
  • เห็ดออรินจิหั่นชิ้นพอคำ 120 กรัม
  • หัวกะทิ (150 มล.) 3/4 ถ้วยตวง
  • น้ำ (375 มล.) 1 ½ ถ้วยตวง
  • ข่าหั่นแว่น 6-7 แว่น
  • ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
  • คนอร์ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ซม. 1 ต้นเล็ก
  • พริกขี้หนูแดงบุบ 2-3 เม็ด
  • วิธีทำ

  • ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด
  • นำน่องไก่ลงไปต้มประมาณ 5 นาทีจนสุกนุ่ม แล้วเติมหัวกะทิลงไป
  • พอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่คนอร์ซุปก้อนรสไก่ลงไป คนให้ละลาย
  • ใส่เห็ด ข่า ตะไคร่ ใบมะกรูดลงไป ต้มต่อจนเห็ดนิ่ม
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว แล้วปิดไฟ ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี และพริกขี้หนู ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ข้าวมันไก่ 3สูตร

ต้มจืดมะระยัดไส้หมูเด้ง

กล้วยฉาบน้ำตาล