ข้าวมันไก่ สูตรโกตง วัตุดิบ ( สำหรับทำข้าวมันไก่กับการต้มไก่) 1. ข้าวหอมมะลิ เก่า 2.มันไก่และหนังไก่ สำหรับทำน้ำมัน 3.กระเทียม สดสับหยาบ (ใช้กลีบเล็ก) 4.ไก่ตอนสด ขนาด 3.5 กก. 5.หอมแดงซอย 6.ผงชูรสหรือรสดี 7.เกลือป่น 8.น้ำสะอาด . น้ำจิ้ม . (380ถ้วย) 1.น้ำตาลบึก 1/2 กก. 2.เต้าเจียวบด (สูตร1) 1 กก. 3.ซีอิ้วขาว (สูตร4) 2.5 ขวด 4.ซีอิ้วดำ สูตร5 2 กระบวย 5.น้ำส้มสายชู 1ขวด+1กระบวย 6.พริกขี้หนูแดงใหญ่ .5 กก. 7.กระเที่ยมสด 2ขีด 8.กระเทียมดอง1ขีด+น้ำกระเทียมดอง1กระบวย 9.ผงชูรส หรือรสดี 5 ชช. 10ใบเตย 2 กำเล็ก 11.ขิงแก่ไม่ปอกเปลือก 1.2กก. . หมายเหตุ กระบวยที่ใช้ในสูตรนี้3.5นิ้วกระบวยเติมน้ำซุป ใช้4นิ้ว น้ำจิ้มนี้หากไม่เติมน้ำซุปจะเก็บได้10วัน เติมน้ำซุปแล้วเก็บได้3วัน น้ำจิ้มสูตรนี้ทำแล้วจะได้ 380ถ้วย . การเลือกไก่ การทำข้าวมันไก่หัวใจก็บอกอยู่แล้วคือไก่ การเลือกไก่มาทำข้าวมันไก่เป็นสิ่งแรกที่จะต้องคำนึงถึงครับ โดยทั่วไปชาวจีนเราๆจะเลือกไก่ตอนหรือไก่เนื้อเพราะ เมื่อต้มแล้วผิวจะออกขาวสวยกว่าไก่บ้าน ที่เมื่อต้มแล้วผิวออกคล้ำ หรือออกเหลืองไปเลย และเนื้อน้อยออกเหนียว หรือ อาจไปซื้อถูก ไ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น