สูตรน้ำเต้าหู้ยายติ๋ว

สูตรดัง "สูตรน้ำเต้าหู้ยายติ๋ว "ขายดีต้นทุนน้อย กำไรงาม ใครจะขายน้ำเต้ายหู้ต้องลอง ไม่ผิดหวังแน่นอน..

ส่วนผสม

 ถั่วเหลือง 1 กิโล 
 น้ำสะอาด 6 ขัน(ใช้ขันเบอร์ 22)
ใบเตยล้างสะอาดและมัดรวม 5 ใบ
น้ำเชื่อม 2 ทัพพี
 เกลือ เล็กน้อย
 ผ้าขาวบางสำหรับกรองน้ำนมถั่วเหลือง 

วิธีเตรียม

1.ล้างถั่วให้สะอาด แล้วแช่ทิ้งไว้ 6 ชม.ถั่วเหลืองจะพองขึ้นมาอีกเท่าตัว
2.ล้างถั่วที่แช่ไว้หลายๆน้ำ จนหมดกลิ่นถั่ว นำไปปั่นพร้อมน้ำที่ตวงไว้ 6 ขัน

วิธีปั่น

 ใส่ถั่วลงไปในโถปั่น ตามด้วยน้ำ ปั่นจนละเอียดดี เทใส่ผ้าขาวบาง แล้วบีบเอาแต่น้ำ กากที่ได้ อย่าพึ่งทิ้ง ให้เก็บไว้ปั่นรอบที่สอง หมายความว่า ในถั่วหนึ่งกิโลและน้ำ 6 ขัน ต้องปั่นสองครั้งครับ พยายามบีบน้ำนมออกให้มากที่สุดและกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งก่อนนำไปต้ม ใส่เกลือเล็กน้อย 

วิธีตุ๋น

 สูตรของคุณแม่ไม่ต้ม เพราะมันจะไม่หอม แม่ใช้วิธีตุ๋นครับ ด้วยการเอากาละมังใส่น้ำเปล่า แล้วตั้งเตา จุดไฟ ใช่ไฟแรง พอน้ำเริ่มร้อนก็ยกหม้อน้ำเต้าหู้ลงไปวางบนกาละมังอีกที เขาเรียกว่า "ตุ๋น" ระหว่างที่ตุ๋นหมั่นคนน้ำเต้าหู้ และช้อนฟองทิ้งบ่อยๆ พอน้ำเต้าหู้เริ่มร้อน หมายถึงเริ่มสุก ให้ลดไฟลงและหมั่นคน น้ำเต้าหู้จะเริ่มจับตัวข้นขึ้นกว่าเดิม ให้ใส่ใบเตยลงไป เติมน้ำเชื่อมต้มจนสุก ข้น เนื้อนวลเนียนได้ที่ ปิดไฟ 

สูตรนี้เมื่อทำเสร็จจะได้น้ำเต้าหู้ 17 กิโลครับ เครื่องที่ใส่น้ำเต้าหู้ก็มี สาคู วุ้น ถั่วแดงหลวง ข้าวบาร์เล่ย์ แป๊ะก๋วย เม็ดแมงลัก แม่ทำเองหมดครับ เพราะใหม่ สด ทำวันต่อวัน 
 สูตรทั้งหมดนี้ไม่ปิดบัง บอกหมด สิ่งสำคัญคือ ความสะอาด พิถีพิถัน ใส่ใจทุกขั้นตอน และเคล็ดอีกอย่างคือ การควบคุมไฟ แรง ค่อย บางทีต้องอาศัยประสบการณ์ของผู้ทำ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ข้าวมันไก่ 3สูตร

ต้มจืดมะระยัดไส้หมูเด้ง

กล้วยฉาบน้ำตาล